70 Món Chay Thịnh Soạn Cho Mâm Cơm Cúng Rằm Tháng 7

70 món chay thịnh soạn cho mâm cơm cúng rằm tháng 7 (Phần 1) Bình luận

Chuyên mục ẩm thực hôm nay, Donhapkhau.vn xin giới thiệu cho các bạn series 70 món chay thịnh soạn cho mâm cơm cúng rằm tháng 7 giúp các bạn có thể sửa soạn cho mâm cơm cúng ngày rằm.

Theo phong tục cổ truyền, mâm cơm cúng rằm tháng 7 rất quan trọng với người Á Đông, vì đây là ngày cửa địa ngục mở, vong hồn có thể về dương gian. Rất nhiều gia đình hiện đại ngày nay thay cúng mặn bằng cúng chay, vừa để thanh tịnh trong ngày rằm, vừa thỏa mãn nhu cầu thực dưỡng chay đang là xu hướng những năm gần đây.

Món 1: Canh bông cải xanh

Canh bông cải xanh giải nhiệt sẽ là món chay thịnh soạn cho mâm cơm cúng rằm tháng 7 thêm mầu sắc, bắt mắt và đầy chất dinh dưỡng. Nguyên liệu gồm 160g nấm rơm, 90g cà rốt, 200g bông cải xanh và gia vị như hạt nêm, bột ngọt, muối, tiêu, hành.

Đầu tiên, bạn rửa sạch Nấm rơm, để ráo nước rồi cắt làm đôi. Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch, để ráo nước rồi thái khúc cùng kích cỡ với bông cải. Hành boa rô rửa sạch, thái nhỏ. Sau đó, bạn sơ chế bông cải, bỏ phần già, lấy lá non, thái miếng nhúng qua nước muối loãng, sau đó rửa sạch, để ráo nước.

Tiếp theo,  bắc chảo lên bếp, cho dầu vào, phi thơm hành boa rô rồi cho nấm rơm vào xào khoảng 6 phút. Nấm chín thì bắc nồi lên bếp, đun sôi sau đó thả cà rốt, bông cải xanh vào. Nêm nếm gia vị với hạt nêm, bột ngọt và một chút muối, chú ý hớt bọt để nước canh được trong. Bông cải chín mềm thì rắc tiêu và một ít hành ngò để món ăn dậy mùi thơm hấp dẫn rồi tắt bếp.

Món Chay Thịnh Soạn Cho Mâm Cơm Cúng Rằm

Hình minh họa: Canh bông cải xanh

Món 2: Canh nấm hạt sen

2 Ilto

Hình minh họa: Canh nấm hạt sen

Với nguyên liệu chính gồm: ngò rí, tiêu xay, hạt nêm chay, 1 củ cà rốt, 100g đậu hũ non, 50g hạt sen, 50g nấm đông cô tươi, 50g nấm linh chi (nấm linh chi có thể dùng có thể thay bằng thực phẩm khác). Bước đầu tiên bạn sơ chế nấm các loại, để ráo nước, Cà rốt cắt thành từng khúc. Ngò rí cắt nhỏ. Đậu hũ non cắt miếng vừa ăn. Sau đó đun sôi 1 lít nước, cho hạt sen và cà rốt vào nấu khoảng 10 phút, tiếp tục cho các loại nấm vào nấu chín, cho 3 muỗng hạt nêm, cho đậu hũ vào tắt bếp, rắc thêm tiêu và ngò rí lên trên

Bát canh nấm hạt sen hoàn thiện phải có vị thanh mát, có chút đắng của nấm linh chi, thơm ngọt của nấm đông cô, cà rốt, tươi của đậu non sẽ là món chay thịnh soạn cho mâm cơm cúng rằm tháng 7 này.

Món 3: Nem rán chay (Chả giò chay)

Nem rán (hay miền nam gọi là chả giò) chay hứa hẹn sẽ là một món chay thịnh soạn cho mâm cơm cúng rằm và nhất là không thể thiếu trong mâm cơm cúng rằm tháng 7. Để làm món cúng này, các bạn có thể linh hoạt sử dụng các nguyên liệu rau củ để làm nem rán như nấm mèo, đậu xanh, hạt sen, … Sau bước sơ chế và làm sạch, bạn trộn đều các nguyên liệu, ướp gia vị rồi cuốn nhân thịt với tàu hũ ky, đem chiên giòn trên chảo ngập dầu là đã có món nem rán chay rất thơm ngon rồi.

Món 4: Canh chua đậu hũ

Với những nguyên liệu đơn gian như cà chua, đậu hũ non, me chua, dứa, đậu bắp, hành lá, ớt, giá, nấm rơm, rau mùi là bạn đã có thể làm thành bát canh chua chay đậm hương vị Nam Bộ. Bát canh chua chay này sẽ đem lại vị thanh mát nhất là trong những ngày hè nóng bức. Góp thêm một  món chay thịnh soạn cho mâm cơm cúng rằm tháng 7.

Các bước làm như sau: đầu tiên bạn rửa sạch đậu bắp và đậu hũ, thái cà chua. Sau đó rửa sạch dứa, thái mỏng. Nấm thơm rửa và thái nhỏ. Hành lá, rau thơm nhặt sạch, rửa lại với nước rồi thái nhuyễn. Tiếp theo đó đun nước, cho me vào đến khi mềm. Cho tiếp đậu hũ non, nấm rơm, đậu bắp, cà chua và giá vào. Me dầm nhuyễn, nêm nếm thêm gia vị sao cho vừa ăn. Sau cùng khi các nguyên liệu đã chín đều thì bạn rắc hành lá, rau thơm và ớt vào để tăng hương vị cho món ăn.

Món canh chua nấu xong đạt yêu cầu khi cho vị chua thanh, không gắt, mát thơm của đâu hũ, có chút vị ngậy của nấm.

Món 5: Hủ tiếu chay

Để chế biến hủ tiếu chay, bạn cần chuẩn bị 300 đến 500g hủ tiếu khô, 2 quả táo, 3 củ cà rốt, gia vị muối, đường phèn, hạt nêm chay, 6 miếng đậu hũ, 7 nấm đông cô, 10 cái nấm bào ngư, tàu hũ ky, một gói tôm chay, hành boa rô, ngò, hẹ, giá sống.

Bản chất Hủ tiếu là món mang mầu sắc ẩm thực Trung Quốc, nên cần chuẩn bị nhiều về gi vị cho mùi thêm thơm.

Ngâm hủ tiếu khô trong nước khoảng tầm 10 phút, đảo qua nước sôi rồi để khô sau đó làm sạch các nguyên liệu cà rốt, củ cải trắng, nấm rồi cắt khúc vừa ăn. Tôm chay ngâm nước ấm cho nở. Đậu hũ, tàu hũ ky chiên vàng. Ngò, hẹ, giá sống, xà lách, hành boa rô ngâm và rửa sạch.

Tiếp đến bạn hầm chín táo, lê và lọc lấy nước dùng. Ngò, hành boa rô cắt nhỏ, hẹ cắt khúc. Thêm cà rốt, củ cải trắng vào nấu mềm với nước dùng, nêm nếm gia vị với muối, đường, hạt nêm chay sao cho vừa ăn.

Sau khi cà rốt, củ cải trắng chín mềm, cho hủ tiếu trụng vào bát, chan nước dùng và cho hỗn hợp đậu hũ, các loại nấm xào, ngò, hẹ, boa rô phi vàng lên trên. Phi thơm hành boa rô rồi cho tôm chay, nấm bào ngư, nấm trắng, đậu hũ vào xào, thêm một ít nước dùng rồi và đun lửa liu riu.

Món hủ tiếu ăn nêm với rau xanh, gia vị cho mùi thơm hơn, thanh mát rất tốt cho sức khỏe sẽ là món chay thịnh soạn cho mâm cơm cúng rằm tháng 7 năm nay.

Hết phần 1 trong series 70 món chay thịnh soạn cho mâm cơm cúng rằm tháng 7, Donhapkhau.vn sẽ cập nhật tiếp các phần sau trong các bài viết tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIỎ HÀNG

close