Ở nhà chống dịch chắc chắn đa số các chị em nội trợ sẽ rất nhàm chán, nhưng yêu nước thì nên ở nhà! Để làm vơi bớt đi sự nhàm chán đó, Đồ Nhập Khẩu Đức, Châu Âu xin được giới thiệu đến các chị em một số công thức làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu, với một số món bánh đơn giản và hấp dẫn.
Tổng hợp công thức làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu
Sẽ cập nhật liên tục các công thức làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu để mọi người có thể thực hiện và áp dụng cho thực đơn gia đình thêm phần phong phú các bạn nhé.
Cách làm bánh mì đặc ruột siêu đơn giản bằng nồi chiên không dầu
Với món bánh mì, mẹ có thể cùng các con làm tại nhà, vừa đơn giản, vệ sinh lại giúp các con có thêm nhiều kỹ năng. Hãy cùng mình vào bếp nhé!
Nguyên liệu làm bao gồm:
- 260gr bột mỳ (nếu có bột mỳ số 13 thì tốt, nếu không mình dùng bột mỳ Hoa Ngọc Lan cũng được)
- 160ml sữa tươi không đường
- 20gr đường
- 1/3 thìa café muối
- 15ml dầu ăn (nếu có bơ nhạt thì cho 15gr bơ nhạt – không nhất thiết)
- 5gr men khô
Cách thực hiện:
- Cho bột mỳ, muối và men vào tô trộn đều. Tạo khoảng trống giữa bột, đổ sữa và dầu ăn (bơ – nếu có) vào tô, dùng thìa quấy theo vòng tròn từ trong ra ngoài để bột thành khối.
- Đổ bột ra nhồi (kéo bột ra xa rồi gập lại) và phủ chút bột khô nếu dính. Nhồi tới khi bột mịn, đàn hồi tốt (khoảng 5-10 phút). Cuối cùng đập bột cho mịn mặt.
- Sau khi nhào bột xong thì cho bột vào bát to rồi bọc màng bọc thực phẩm, ủ bột 1 – 2 tiếng (tùy theo nhiệt độ phòng, nếu hôm nào nóng thì ủ tầm 1 tiếng, mát thì ủ tầm 2 tiếng)
- Sau khi ủ xong, bột nở ra gấp đôi, lấy bột ra sau đó lấy tay dàn bột thành hình chữ nhật và cuộn lại, miết các mép nối cho dính lại với nhau.
- Vê bột để hình thành hình chiếc bánh mỳ: 2 đầu thuôn nhỏ, bụng phình to. Dùng dao lam/ đầu dao sắc nhúng qua dầu ăn khía mặt bánh mỳ 3-4 khía. Tiếp tục ủ bột thêm 30p – 1 tiếng.
- Phun nước trước khi nướng để vỏ bánh khi giòn xốp. Điều chỉnh nồi ở mức nhiệt 170ºC trong 10 phút đầu. Khi thời gian kết thúc, lấy bánh ra xịt nước tiếp và nướng thêm khoảng chừng 10-12 phút nữa (nhiệt độ 150ºC) để vỏ bánh được vàng đều.
Đây là công thức mình đã thực hiện và cho ra mẻ bánh mỳ ngon, giòn và siêu sạch. Trong quá trình làm, nếu thấy bột ướt thì bạn cho thêm bột, bột khô thì cho thêm sữa/ nước.
Cách làm bánh mì bơ tỏi bằng nồi chiên không dầu
Bánh mì bơ tỏi chín sẽ có màu vàng tươi trên bề mặt, khi ngửi sẽ thấy mùi thơm đặc trưng của bơ lạt và tỏi phi. Bánh có vị hơi mặn, cắn một miếng sẽ cảm nhận được vỏ bánh giòn tan trong miệng mà phần ruột vẫn giữ được độ mềm và vị ngậy béo.
Bánh mì bơ tỏi mà ăn vào buổi sáng kèm một tách cà phê thì thật là tuyệt vời, bá cháy.
Nguyên liệu làm bao gồm:
Bánh mì Baguette cây dài, ruột đặc, vỏ giòn.
Sốt bơ tỏi bao gồm các nguyên liệu:
- 250gr bơ lạt
- 70gram lá ngò tây khô (hoặc có thể thay bằng lá oregano, lá thyme…).
- 1 muỗng cà phê muối
- 1 quả trứng gà
- 1 lòng trắng trứng gà
- 2 củ tỏi tươi
Cách thực hiện:
- Bánh mì cắt thành miếng chéo vừa ăn, cắt vát chéo để bánh trông đẹp mắt và nướng nhanh giòn hơn.
- Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn rồi đảo phi qua trên chảo cho đến khi không còn mùi hăng và tỏi ngả sang vàng là được.
- Trứng gà và lòng trắng trứng đánh tan đều sau đó cho tỏi phi và các nguyên liệu còn lại vào, trộn đều.
- Đun chảy bơ lạt trong nồi chưng cách thủy, mà tốt nhất quay bằng lò vi sóng sau đó đổ vào hỗn hợp trên.
- Làm nóng nồi chiên không dầu của bạn ở nhiệt độ 180ºC, trong khi chờ nồi nóng, bạn quét đều hỗn hợp trên lên 2 mặt bánh mì.
- Khi nồi nóng, bỏ bánh mì vào nồi chiên không dầu rồi nướng trong vòng 10 phút ở nhiệt độ 180ºC hoặc khi thấy vỏ bánh vàng đều là được.
- Bỏ bánh mì vào nồi chiên không dầu rồi nướng trong vòng 10 phút
- Cuối cùng, khi bánh đã chín, bày bánh ra đĩa rồi rắc một ít lá ngò tây khô lên trên bề mặt
Lưu ý rằng: Nếu muốn bánh mì béo ngậy hơn, bạn có thể rắc thêm một lớp phô mai Mozzarella lên trên bề mặt trước khi nướng.
Cách làm bánh mì hoa cúc bằng nồi chiên không dầu
Bánh mì hoa cúc (Brioche) là món bánh mỳ Pháp nức danh được rất nhiều người yêu thích, cũng là món bánh “hót họt” của chị em trong những ngày chống dịch với khẩu hiệu “stay at home”. Có người làm bánh vì thích ăn, còn mình thích làm bánh vì đam mê. Tin mình đi, khi thử món bánh tự tay mình làm, các chị em sẽ cảm thấy rằng món bánh đó ngon hơn nhiều so với ngoài hàng. Sau đây, Đồ Nhập Khẩu xin chia sẻ công thức mà mình áp dụng nhé (Đây là một trong những công thức làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu):
Nguyên liệu làm bao gồm:
- Bột mỳ số 13: 300gr
- Men: 6gr
- Muối: 3gr
- Đường: 45gr (lượng đường có thể tùy chỉnh theo sở thích của các chị em nha)
- Bơ nhạt: 150gr
- Trứng: Khoảng 4 quả
- Hương hoa cam: 6ml (không phải tinh dầu cam đâu ạ)
Cách thực hiện:
- Trộn đều bột mỳ, đường, muối, men sau đó cho trứng, hương hoa cam vào nhào kỹ. Nhào đến mịn bóng, bọc lại bỏ tủ đá khoảng 30-45 phút.
- Lấy hỗn hợp bột ra khỏi tủ cho bơ vào lại tiếp tục luyện cơ tay đến khi bột mịn.
- Cho vào tủ đá 2-3 tiếng, sau đó cho vào tủ mát 6-7 tiếng (các chị em có thể để bước này vào thời gian qua đêm, sáng mai ngủ dậy bỏ ra làm tiếp)
- Chia bột thành các phần bằng nhau, kéo vo thành sợi dài, rồi tết lại như tết tóc ấy (độ dài tùy vào khuôn bánh), đặt vào khuôn sẵn và để ủ ở nhiệt độ phòng cho đến khi thấy nở ra gấp đôi.
- Quét trứng (lúc cho trứng vào nhà, chị em nhớ để dành lại 1 ít lòng đỏ nhé ạ) trên bề mặt bánh (cho màu vàng óng đẹp lắm ạ), rắc vài lát hạnh nhân lên trên nữa rồi cho em vào nồi thôi.
- Bật trước nồi chiên không dầu với nhiệt độ 160 độ tròng 10 phút để máy nóng sẵn rồi mới cho bánh vào.
- Cho bánh vào set 170 độ-10 phút, sau đó đậy giấy bạc vẫn set 170 độ trong vòng từ 20 đến 40 phút (tùy theo từng nồi) đến khi mặt bánh vàng và tăm thử bánh chín.
- Nếu phần đáy bị ướt nhớ lật lại cho vào nồi chiên set thêm 5 phút nữa.
Và đây là thành quả, mọi người cùng chiêm ngưỡng và thưởng thức nhé!
Xem thêm: Cách làm bánh Gato Caramel với nồi chiên không dầu
Cách làm bánh chuối bằng nồi chiên không dầu
Nhiều bạn nhỏ không thích ăn chuối? Vậy ba mẹ hãy thử ngay món bánh chuối bằng nồi chiên không dầu, đảm bảo các bạn nhỏ thích mê. Đây là một trong những công thức làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu.
Nguyên liệu làm bao gồm:
- 4 quả chuối
- Bột mỳ: 150gr
- Sữa tươi không đường: 80gr
- Đường: 80gr (với lượng đường thế này, bánh sẽ ngọt vừa, nên bạn có thêm tùy theo sở thích của cả nhà để thêm/ bớt)
- Dầu ăn: 60gr
- Muối: 1/3 muỗng café
- Bột nở: 2gr
- Trứng gà: 2 quả trứng
- (Bơ lạt – nếu có: 30gr)
Cách thực hiện:
- Bóc hết vỏ chuối, chỉ lấy phần lõi, nghiền 3 quả chuối còn 1 quả để trang trí bánh, có thể dùng muỗng nghiền nhuyễn hoặc có thể dùng máy xay.
- Lần lượt cho đường, sữa tươi không đường và dầu ăn vào tô chuối rồi dùng máy đánh trứng đánh đều hỗn hợp (tốc độ vừa phải)
- Sau đó, cho từng quả trứng gà vào dùng máy đánh trứng đánh đều.
- Đến khi nổi bọt lớn thì thêm bột nở đánh tiếp đến khi tạo thành hỗn hợp có bọt mịn, màu vàng kem là được; sau đó cho muối đánh đều
- Rây bột cho vào tô đánh đều
- Cho hỗn hợp vào khuôn bánh (quét 1 lớp dầu xung quanh, để bánh không bị dính)
- Làm nóng nồi chiên không dầu 200 độ trong khoảng 5 phút, sau đó cho bánh vào nướng, nướng nhiệt độ 140 độ trong 20 phút, sau đó 120 độ trong 15 phút để bánh chín đều.
Cách làm bánh mì mè đen Hàn Quốc bằng nồi chiên không dầu
Món bánh mì mè đen Hàn Quốc này cực kỳ dễ làm, mà lại ngon bá cháy. Nên ngày hôm này Đồ Nhập Khẩu sẽ giới thiệu cho các bạn mê ẩm thực Hàn Quốc cách làm bánh mì mè đen Hàn Quốc bằng nồi chiên không dầu. Nào let’s go:
Nguyên liệu bao gồm:
- 400g bột trộn sẵn Cona
- 65g vừng trắng và đen
- 230ml sữa tươi ít đường
- 2 quả trứng gà
- 80g bơ nhạt (đun cách thuỷ cho bơ tan chảy)
Cách thực hiện:
Bước 1: Trứng gà đánh thật tan. Cho sữa tươi, bột và bơ vào trộn đều. Dùng máy trộn bột hoặc nào trực tiếp bằng tay.
- Nếu bạn dùng máy trộn bột: thì để chế độ máy ở tốc độ vừa phải trong khoảng từ 3-5 phút, sau đó trải vừng đều vào trong tô trộn và tiếp tục trộn thêm từ 3-5 phút nữa ở mức tốc độ cao hơn.
- Nếu trộn tự tay: thì chia bột làm hai phần, nhào thành hai lần nhé, thời gian nhào bột tầm 10 phút giúp bột nhuyễn hơn. Mỗi lần nhào làm sao cho hỗn hợp hòa quyện vào nhau để cho bánh được đều và ngon hơn.
Bước 2: Nặn bánh thành các phần bằng nhau, tạo thành hình viên tròn. Sau đó đặt lên khay đã lót sẵn giấy nến.
Bước 3: Làm nóng lò, nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 180ºC trong vòng 5 phút.
Bước 4: Nướng tầm 30 phút trong 3 lần
- Lần đầu: 15 phút chiên ở nhiệt độ 170ºC
- Lần hai: Xịt nước đều trên bề mặt bánh nướng chiên tiếp 10 phút ở nhiệt độ 170ºC. (Nếu nồi chiên không dầu/lò nướng không có chức năng toả nhiệt hai mặt trên dưới thì lật úp bánh nướng tiếp 10 phút 170ºC) – Chú ý: Không nên vẩy nước bằng tay vì bánh sẽ không đều và giòn, hãy dùng bình xịt nước cho đều.
- Lần ba: Xịt nước đều trên bề mặt bánh mì mè đen tiếp, nướng thêm 3 phút ở nhiệt độ 180ºC. Khi bánh nở to và mặt bánh có màu vàng rơm đều nghĩa là bánh đã chín.
Cho bánh ra đĩa, để nguội và cùng thưởng thức món Bánh mì mè đen Hàn Quốc ngon bá cháy thôi nào.
Cách làm bánh mì sữa Nhật Bản bằng nồi chiên không dầu
Vị của bánh này thơm ngon kiểu rất riêng không hề giống với kiểu thơm ngon của bất kì loại bánh nào mà mình thử và làm trước đây, ngon hơn các bánh mì hoa cúc đỉnh cao. Món bành mì sữa Nhật Bản với nồi chiên không dầu này nằm trong bộ công thức hơn 60+ những món ngon với nồi chiên không dầu.
Nguyên liệu bao gồm
Phần bột A
- 280gr bột mì số 13 (bột làm bánh mì)
- 3gr (1 teaspoon) men nở instant (instant yeast, ở VN dùng men nhãn vàng)
- 170-180 gr nước
Phần bột B
- 140gr bột mì số 13 (bột làm bánh mì)
- 30gr đường bột (bạn nào thích ăn ngọt nhiêu thì tăng lên 50 gram nhé)
- 2gr (½ tsp cafe) muối
- 1.5gr (½ tsp) men nở
- 80gr sữa đặc Cô gái Hà Lan (đọc lưu ý phía trên, nếu bạn dùng loại khác)
- 30gr bơ nhạt đun chảy
- 01 quả trứng (60 – 65gr cả vỏ)
Cách thực hiện:
Phần bột A
- Bước 1: Trộn đều bột mì với men nở bằng máy trộn bột (hoặc dùng dụng cụ trộn thủ công)
- Bước 2: Đổ nước vào trộn đến khi bột thành một khối, bọc kín lại âu bột. Ủ bột ở nơi kín gió trong khoảng 1-1.5 giờ đến khi bột nở gấp đôi. Nên cho 170ml nước vào trộn thử, nếu thấy quá khô mới cho thêm 5-10 ml nước nữa. Không nên cho quá nhiều sẽ làm cho bột dễ bị nhão về sau.
Phần bột B
- Bước 1: Sau khi phần bột A đã nở gấp đôi, ấn xẹp hết bọt khí trong bột. Cho phần bột này vào máy trộn bột. Rây bột mì, muối, đường bột của (B) vào trộn đều. Tiếp tục cho men nở vào trộn đều với tốc độ vừa phải
- Bước 2: Cho sữa đặc, bơ chảy, trứng vào âu máy trộn bột, trộn đều đến khi được khối bột hòa quyện. Đổ bột ra âu lớn rồi đậy kín và để bột nghỉ trong khoảng 15-20 phút.
Bước 3: Nhào bột:
- Nhào bột bằng tay: Đổ bột ra mặt bàn đã phủ một lớp bột áo mỏng, nhào bột trong khoảng 15-20 phút đến khi có khối một dẻo mịn, đàn hồi, không dính tay, khi kéo màng mỏng không bị rách.
- Nhào bột bằng máy: Cho toàn bộ phần bột vào máy trộn. Chạy máy ở tốc độ thấp nhất cho tới khi bột hòa quyện thành một khối thì tăng lên tốc độ vừa, nhồi khi khối bột dẻo mịn, đàn hồi, ấn thử vào khối bột sẽ thấy vết lõm phồng trở lại. Lưu ý tránh nhồi quá nhiều sẽ làm hỏng sợi Gluten.
- Bước 4: Ủ bột lần 1: Dùng một chiếc âu hoặc bát to, quét 1 lớp dầu ăn mỏng lên đáy và thành âu. Cho khối bột vào âu, lật mặt khối bột để dầu ăn bao đều quanh cả khối bột. Dùng khăn ẩm hoặc nilon bọc kín âu. Ủ bột ở nhiệt độ phòng 25-32ºC đến khi bột nở gấp đôi.
- Bước 5: Tạo hình: Sau khi bột đã nở gấp đôi thì dùng mu bàn tay để đấm nhẹ hay ép nhẹ cho khí trong khối bột thoát ra ngoài. Lấy bột ra, nhào bằng tay lại sơ qua trong khoảng 1-2 phút. Chia khối bột ra thành 6 phần, mỗi phần nặng khoảng 120-130 gram. Tạo hình bánh mì gối theo hướng dẫn trong video. Hoặc có thể chỉ cần vê bột tròn, có mặt mịn rồi đặt vào khuôn cũng được. Ngoài khuôn ra bạn có thể tạo hình thành bất kì hình dạng khác tùy thích.
- Bước 6: Ủ bột lần 2: Phủ khăn che mặt khuôn để bột bánh không bị khô. Ủ bột ở nơi ấm áp & ẩm, đến khi bột nở gấp đôi. Thời gian ủ lần 2 sẽ chỉ bằng khoảng 2/3 thời gian ủ bột lần 1, không nên để quá lâu, bánh sẽ dễ có mùi chua.
- Bước 7: Làm nóng nồi chiên không dầu hoặc lò trước khi nướng bánh ở 15 phút, nhiệt độ 180-185ºC (hai lửa).
- Bước 8: Nướng bánh ở 175-180ºC trong khoảng 20 phút, đến khi bánh chín vàng mặt. Nếu mặt bánh vàng sớm thì có thể dùng giấy bạc che cho mặt bánh khỏi bị cháy. Không nên nướng ở nhiệt độ thấp hơn vì có thể sẽ làm cho vỏ bánh bị dày.
- * Lưu ý: thời gian và nhiệt độ nướng có thể thay đổi theo nồi chiên không dầu hay lò nướng. Thường thì nhiệt nướng bánh mì ngọt mềm luôn ở khoảng 175-185ºC, nhưng thời gian sẽ thay đổi tuỳ vào chế độ nồi chiên không dầu hay lò. Nếu dùng chế độ quạt, sẽ cần hạ nhiệt xuống khoảng 10-15ºC và thời gian nướng có thể ngắn hơn do nhiệt trong lò khi có quạt thường cao hơn.
Những điều cần lưu ý:
Nhiệt độ khi nướng bánh nên để cao và liên tục, không nên để quá thấp sẽ khiến bánh bị xẹp và co dúm lại không đẹp mắt.
Một số mẹo nhỏ cho các công thức làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu:
- Trộn bột bánh xong thì không nên để bột bánh quá lâu ở ngoài mà không đem nướng
- Mỗi nồi chiên không dầu sẽ có mức nhiệt khác nhau, nên chú ý thi thoảng kiểm tra và điều chỉnh nhiệt độ để bánh không bị cháy/ chưa đạt.
- Nếu bánh chưa đủ thời gian sẽ dẫn đến bị xẹp khi cho ra khỏi nồi chiên không dầu, nếu thừa thời gian bánh sẽ khô, cứng, không đồng xốp.
Chúc mọi người thành công với các công thức làm bánh mì bằng nồi chiền không dầu nhé.
Đang còn cập nhật tiếp….